Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ mong muốn bà con kiều bào tiếp tục duy trì sự gắn bó, đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, ngày càng thành công trong cuộc sống và luôn hướng về quê hương, đất nước.
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Đại sứ Lương Thanh Nghị chào mừng bà con kiều bào từ khắp các vùng của Đan Mạch đoàn tụ về Copenhagen tham dự chương trình Xuân Quê hương Giáp Thìn.

Ngày 28/1, tại Ngôi nhà châu Á, trong không khí đầm ấm và sum vầy, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương đón Tết Giáp Thìn 2024 với sự tham dự của gần 200 kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đan Mạch, đại diện Hội hữu nghị Đan Mạch-Việt Nam (DAVIFO) và đông đảo bạn bè Đan Mạch yêu mến và gắn bó với Việt Nam.

Chào mừng bà con kiều bào từ khắp các vùng của Đan Mạch đoàn tụ về Copenhagen tham dự chương trình Xuân Quê hương Tết Giáp Thìn, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ xúc động trước tình cảm, sự gắn bó của cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch trong bầu không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, cho dù ở bất kỳ nơi đâu, trong bất cứ cương vị, hoàn cảnh nào, dịp Tết đến Xuân về luôn là thời gian để mọi người dân Việt Nam đoàn tụ, hướng về gia đình, quê hương, đất nước, là nét đẹp cần được gìn giữ và phát huy.

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch, mặc dù ở xa quê hương, có cuộc sống, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, lại sinh sống rải rác ở các khu vực khác nhau nhưng bà con ngày càng đoàn kết, gắn bó, xây dựng cộng đồng mạnh, được sở tại đánh giá cao.

Vui mừng chia sẻ về những thành tựu của đất nước trong năm 2023, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, kinh tế thế giới còn gặp nhiều khó khăn nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm sáng của kinh tế toàn cầu khi duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP trên 5%, quy mô nền kinh tế đạt 430 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt gần 4.300 USD/người/năm.

Để tạo lập và duy trì được môi trường thuận lợi phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế đã được triển khai bài bản, liên tục, có hiệu quả, đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử, được coi là điểm sáng nổi bật của năm 2023.

Nhờ những bước đi hết sức chủ động, tích cực, trong năm 2023, Việt Nam đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ và Nhật Bản, giúp Việt Nam có được quan hệ Đối tác chiến lược/Chiến lược toàn diện với tất cả các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; tổ chức thành công các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cùng nguyên thủ, lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Đại sứ Lương Thanh Nghị và các đại biểu.

Đối với quan hệ Việt Nam-Đan Mạch, 2023 là một năm có nhiều ý nghĩa đặc biệt khi quan hệ hai nước ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu, mang lại những lợi ích thiết thực và cụ thể cho mỗi nước.

Đại sứ Lương Thanh Nghị vui mừng thông báo đến bà con kiều bào vào ngày 1/11/2023, tại cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng hai nước, Việt Nam và Đan Mạch đã chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh, với 10 nội dung hợp tác có tính chất bao trùm, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của mỗi nước và mở ra nhiều cơ hội, tiềm năng hợp tác trong tương lai.

Đại sứ cũng thông báo đến bà con kiều bào chuyến thăm chính thức Đan Mạch tháng 11/2023 của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện đã thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tình cảm, sự gắn bó giữa lãnh đạo, người dân và doanh nghiệp hai nước, đồng thời khẳng định cam kết của mỗi bên trong việc nâng cấp, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Đan Mạch.

Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch đối với quan hệ hai nước thời gian qua và khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, ghi nhận những đóng góp thiết thực, cụ thể và hiệu quả của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và sum vầy
Ông Trần Hương Liên phát biểu.

Đại diện cho bà con kiều bào Việt Nam tại Đan Mạch, ông Trần Hương Liên cho biết, bà con kiều bào Việt Nam tại Đan Mạch luôn hướng về quê hương, đất nước và cảm thấy vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu của đất nước và quan hệ Việt Nam-Đan Mạch thời gian qua.

Ông Trần Hương Liên bày tỏ lòng biết ơn Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có kiều bào tại Đan Mạch, luôn coi bà con kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Trong không khí đầm ấm và xúc động đó, ông Trần Hương Liên đã dành tặng những vần thơ do mình sáng tác để bày tỏ những suy nghĩ, nỗi lòng của bà con kiều bào đối với quê hương, đất nước:

“Có ai không có quê hương,

Có ai không có tình thương quê nhà.

Dù rằng mình sống nơi xa,

Việt Nam mãi vẫn là hoa, là tình...”

Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và sum vầy
TS. Nguyễn Thị Thu Hiền phát biểu.

Thay mặt cho thế hệ kiều bào trẻ, TS. Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, Phó Chủ tịch Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch báo cáo về một số hoạt động nổi bật của cộng đồng trong năm 2023 và cho biết rất vui mừng và xúc động khi thế hệ kiều bào trẻ tại Đan Mạch ngày càng tham gia tích cực vào các hoạt động do Đại sứ quán tổ chức cũng như các hoạt động cộng đồng khác nhằm xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch vững mạnh, có những đóng góp thiết thực, cụ thể cho quê hương, đất nước.

Theo TS. Nguyễn Thị Thu Hiền, những thành tựu của đất nước thời gian qua đã tạo niềm tin và sự tự hào rất lớn đối với những kiều bào trẻ, là chuyên gia, trí thức đang học tập và làm việc tại nước ngoài về khát vọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Tham gia chương trình Xuân Quê hương Tết Giáp Thìn, bà con kiều bào và bạn bè Đan Mạch đã có dịp được thưởng thức những món ăn cổ truyền ngày Tết như bánh chưng, nem rán… thưởng thức và tham gia vào nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như biểu diễn như độc tấu đàn tranh, đàn t’rưng, violin, cùng hát những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước do chính bà con kiều bào cùng nhau tự dàn dựng, biểu diễn, thể hiện tài năng nghệ thuật và nét đẹp tâm hồn, tình cảm gắn bó với quê hương của cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch.

Gửi lời chúc mừng năm mới Giáp Thìn 2024 đến bà con kiều bào, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ mong muốn bà con kiều bào tiếp tục duy trì sự gắn bó, đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, ngày càng thành công trong cuộc sống và luôn hướng về quê hương, đất nước cũng như giữ gìn bản sắc và giới thiệu văn hoá Việt Nam đến Đan Mạch, trở thành cầu nối có đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và sum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Đại sứ Lương Thanh Nghị và phu nhân cùng các đại biểu.
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và xum vầy
Tiết mục văn​​ nghệ tại sự kiện.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​